Ý nghĩa các lễ vật trong tráp ăn hỏi cho ngày cưới thêm hoàn hảo

ducvinh 21/09/2018

Trong lễ cưới ngoài những công việc cần quan tâm như váy cưới, hoa cưới, chụp ảnh cưới, thuê xe cưới… thì việc tìm hiểu ý nghĩa các lễ vật trong tráp ăn hỏi được nhiều cô dâu, chú rể rất quan tâm. Đức Vinh xin chia sẻ cho bạn những lễ vật cần thiết trong đám cưới và ý nghĩa của chúng qua bài viết dưới đây.

1. Tráp trầu cau

Trong lễ cưới dù theo phong tục vùng miền Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu những khay trầu cau trong mâm quả cưới ngày lễ ăn hỏi, bởi “miếng trầu là đầu câu chuyện” được xem như khởi đầu cho đôi trai gái nên duyên, nên phận vợ chồng. Hơn nữa, sự kết hợp của trầu cau xanh thẫm hòa quyện cùng vôi trắng tạo ra màu đỏ hồng như màu đỏ tượng trưng cho sự son sắt, bền chặt, hạnh phúc của cuộc sống gia đình sau này.

2. Trà (chè)  và rượu

Là thứ lễ vật không thể thiếu trong mọi nghi lễ truyền thống, trà và rượu tượng trưng cho lời xin phép của con cháu, ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi uyên ương để đám cưới được diễn ra vui vẻ và hạnh phúc. Bên cạnh đó, chất cay nồng của rượu và vị thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống, tượng trưng cho cuộc sống hôn nhân viên mãn.

Tìm hiểu thêm: Thuê xe cưới

3.Bánh

Tùy vào phong tục từng vùng, các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm,… Trong đó, bánh phu thê là phổ biến nhất. Mang nhiều giai thoại khác nhau xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, chiếc bánh phu thê được đựng hoặc bọc trong giấy đỏ thể hiện mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhau.

Tuy nhiên, nhiều địa phương có sự thay thế bánh phu thê bằng xôi gấc hoặc lợn quay. Xôi gấc màu đỏ tươi ngụ ý cho tình cảm vợ chồng son sắt. Lợn quay như một lời chúc đôi uyên ương sớm có em bé, gia đình hòa thuận, ấm no, tài lộc.

4.Trái cây

Tùy vào từng gia đình, trái cây trong mâm quả cưới sẽ khác nhau, nhưng thông thường các gia đình sẽ lựa chọn những loại quả  có ý nghĩa cho tình yêu, mang đến cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cuộc đời.

5.Tiền đen (tiền nạp tài)

Trong các mâm quả của nhà trai đưa sang nhà gái trong lễ hỏi theo phong tục Việt Nam, dù ở miền Nam hay Bắc, ngoài những mâm lễ vật trầu cau, trái cây, rượu, chè… thì còn có tráp nhỏ không thể thiếu khoản tiền gọi là lễ đen hay tiền nạp tài (đôi khi lễ này tại một số địa phương được gộp chung với trầu cau). Số tiền trong lễ đen được để trong phong bao đỏ song hỷ – có thể chỉ 1 phong bì hoặc chia thành 3, 5 phong bì theo yêu cầu của nhà gái. Số tiền này tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. Nhưng cũng có ý nghĩa như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mới.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên, các bạn trẻ đã hiểu hơn về ý nghĩa các lễ vật trong tráp ăn hỏi và có sự chuẩn bị chu đáo nhất cho mâm quả lễ vật trong đám cưới của mình. Chúc các bạn sẽ luôn vui vẻ, hạnh phúc.

Bình luận

Dịch vụ liên quan