Tìm hiểu về ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới

ducvinh 09/09/2016

Ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới không phải cặp đôi nào cũng biết. Bởi mỗi năm kỉ niệm ngày cưới có tên gọi khác nhau và có ý nghĩa khác nhau. Kỷ niệm ngày cưới qua mỗi năm là một dịp nhắc nhớ hết sức tốt đẹp về ý nghĩa đặc biệt của hôn nhân đối với người trong cuộc và cả các con cái của họ.

Ở các nước phương Tây, mỗi năm kỷ niệm ngày cưới đều gắn với những vật liệu khác nhau. Tương ứng với số năm, tính bền vững của vật liệu biểu trưng càng được tăng cấp. Bạn có thể tìm hiểu những thông tin sau để hiểu cụ thể hơn về những tên gọi này:

Kỷ niệm 1 năm ngày cưới – Đám cưới giấy

dam-cuoi-giay

Năm đầu tiên là năm đầy thử thách với hôn nhân của các cặp đôi. Trong dịp lễ kỷ niệm 1 năm ngày cưới các cặp vợ chồng thường tặng cho nhau những món quà bằng giấy để nhắc nhở nhau về hành trình dài phía trước, hãy cùng nhau cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách để có hôn nhân hạnh phúc. Ngày nay, các đôi vợ chồng thường dùng đồng hồ thay vì tặng những món quà bằng giấy theo truyền thống.

Kỷ niệm 2 năm ngày cưới – Đám cưới bông

dam-cuoi-bong

Sau 2 năm đầu chung sống, hôn nhân từ sự mỏng manh ví như những mảnh giấy đã bắt đầu có sự gắn kết chặt chẽ với nhau hơn và được thể hiện qua hình ảnh của một đám cưới bông. Vào dịp này, các cặp vợ chồng thường tặng cho nhau những món quà được làm bằng bông, món quà của tình yêu. Một số nơi, vợ chồng còn tặng nhau những món đồ bằng sứ.

Kỷ niệm 3 năm ngày cưới – Đám cưới da

dam-cuoi-da

Với đám cưới da được coi là một bước tiến tiếp theo đáng ghi nhận của các cặp vợ chồng chung sống với nhau đã tròn 3 năm. Trong các dịp kỷ niệm như thế này, người ta còn có thể tặng cho nhau những món quà bằng thủy tinh hoặc pha lê trong suốt bên cạnh những món quà làm bằng da theo đúng truyền thống. Những món quà nhỏ bén nhưng thể hiện tình cảm đáng trân trọng.

Kỷ niệm 4 năm ngày cưới – Đám cưới sách

dam-cuoi-sach

Có thể nói đã đến lúc bạn viết tiếp những trang sách mới cho cuộc hôn nhân gắn bó của mình trong suốt 4 năm. Theo thông lệ, mọi người sẽ tặng cho vợ/chồng mình món quà là sách, hoặc trái cây, hoa trong ngày này. Tuy nhiên, ngày nay, các đôi vợ chồng đều thích tặng nhau những thiết bị gia dụng như món quà thiết thực dành cho người bạn đời của mình.

Kỷ niệm 5 năm ngày cưới – Đám cưới gỗ

dam-cuoi-go

Đám cưới gỗ – Người ta vẫn thường nói “nếu bạn vượt qua được 5 năm đầu trong hôn nhân bạn có thể tin tưởng mình sẽ bước đi hạnh phúc trên con đường đã chọn”. Chính vì vậy, nhiều người rất coi trọng mốc kỷ niệm này. Ngoài các đồ dùng, phụ kiện được làm bằng gỗ, trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày cưới, người ta còn tặng cho nhau cả những món trang sức bằng bạc.

Kỷ niệm 6 năm ngày cưới – Đám cưới sắt

dam-cuoi-sat

Đám cưới sắt, đúng như tên gọi, các cặp vợ chồng có thể tặng cho nhau những món quà được chế tác từ sắt, thể hiện tình cảm giữa hai vợ chồng. Song, họ cũng có thể tặng cho nhau cả những viên kẹo ngọt ngào để cùng nhau nhớ lại về chặng đường đã qua.

Kỷ niệm 7 năm ngày cưới – Đám cưới len

dam-cuoi-len

Lý tưởng nhất để dành tặng một món quà vừa lòng vợ/chồng trong ngày này chính là một bộ ghế sofa ấm áp, tượng trưng cho hạnh phúc. Song, bạn cũng có thể đơn giản hơn với một chiếc áo len hoặc khăn choàng được đan từ len.

Kỷ niệm 8 năm ngày cưới – Đám cưới thiếc

dam-cuoi-thiec

Trong lễ kỷ niệm 8 năm ngày cưới trước đây, các đôi vợ chồng thường tặng cho nhau những món đồ liên quan đến thiếc hoặc đồng thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Song, ngày nay, họ lại thay thế nhiều hơn bằng những trang phục ren hoặc linen.

Kỷ niệm 9 năm ngày cưới – Đám cưới gốm

dam-cuoi-gom

Cũng tương tự như ý nghĩa của các dịp lễ kỷ niệm ngày cưới khác, khi tổ chức kỷ niệm 9 năm ngày cưới, các vợ chồng thường tặng cho nhau những món đồ được làm bằng gốm.

Kỷ niệm 10 năm ngày cưới – Đám cưới đồng

dam-cuoi-dong

Đây là mốc kỷ niệm quan trọng của bất kỳ một cặp vợ chồng nào. Từ mốc này trở đi, các cặp đôi khi kỷ niệm ngày cưới đều tặng cho nhau những loại trang sức hoặc đá quý.

Kỷ niệm 11 năm ngày cưới – Đám cưới thép

dam-cuoi-thep

Nếu như ngày trước, các đôi vợ chồng chỉ có thể tặng cho nhau những món đồ được làm từ thép thì ngày nay, các đôi bạn đời lại chỉ tặng nhau những món đồ trang sức thời thượng.

Kỷ niệm 12 năm ngày cưới – Đám cưới tơ lụa

dam-cuoi-to-lua

Ngoài những đồ dùng được làm từ linen hay tơ lụa mềm mại, quý giá, các đôi vợ chồng kỷ niệm 12 ngày cưới còn tặng cho nhau cả những món đồ được làm từ ngọc trai. Với những món quà này thể hiện sự trân trọng và kỷ niệm sự chung sống vợ chồng 12 năm đã qua.

Kỷ niệm 13 năm ngày cưới – Đám cưới đăng ten

dam-cuoi-dang-ten

Trong 13 năm chung sống hạnh phúc bên nhau, các đôi vợ chồng đã đến lúc tặng cho người bạn đời của mình những chiếc khăn ren, áo choàng lông thú hoặc những chiếc găng hay thắt lưng bằng da cao cấp. Với những món quà này đều thể hiện sự lãng mạn trong tình yêu.

Kỷ niệm 14 năm ngày cưới – Đám cưới ngà

dam-cuoi-nga

Khi các cặp đôi nhắc đến đám cưới ngà, người ta không khỏi hình dung ra những món đồ quý giá, ngọc ngà, đám cưới rất đáng trân trọng. Bạn có thể tặng cho người bạn đời của mình những trang sức có gắn đá quý để làm quà kỷ niệm.

Kỷ niệm 15 năm ngày cưới – Đám cưới thủy tinh

dam-cuoi-thuy-tinh

Thay vì chọn những món đồ dễ vỡ như thủy tinh, pha lê, bạn có thể tặng cho vợ/ chồng mình những chiếc đồng hồ để như một lời nhắc nhớ rằng “Chúng ta đã cùng nhau chung sống một thập kỷ rưỡi qua và đã nhìn rõ hết về nhau rối đấy!”

Kỷ niệm 20 năm ngày cưới – Đám cưới sứ

dam-cuoi-gom

Nếu các cặp đôi đã lựa chọn nhiều món đồ sứ trong các dịp kỷ niệm trước, bạn có thể thay bằng các món đồ trang sức bằng bạch kim để tặng cho người bạn đời của mình.

Kỷ niệm 25 năm ngày cưới – Đám cưới bạc

nhan-bac

Sau mốc kỷ niệm quan trọng 10 năm, 20 năm là quãng thời gian tuyệt vời khi nhìn lại quãng thời gian mà vợ chồng chung sống với nhau. Bạc là biểu tượng của sự kiên cường và chống chọi. Những trang sức được làm từ bạc rất thích hợp để bạn chọn làm món quà ý nghĩa để đánh dấu ngày trọng đại này.

Kỷ niệm 30 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc trai

nhan-cuoi-ngoc-trai

30 năm vợ chồng chung sống với nhau là một quãng thời gian đủ dài để người trong cuộc cảm thấy trân quý hơn đối với nửa kia của đời mình. Trong ngày này, người chồng có thể tặng cho vợ một dây chuyền ngọc trai hoặc một chiếc nhẫn gắn ngọc trai đều rất thích hợp.

Kỷ niệm 35 năm ngày cưới – Đám cưới ngọc thạch

dam-cuoi-ngoc-thach

Thời gian trôi qua càng minh chứng cho sự lựa chọn của cả hai thật sự đúng đắn khi đã quyết định lựa chọn chung sống cả đời với nhau. Một bộ sưu tập trang sức dài dằng dặc có thể cần thêm những chiếc nhẫn ngọc bích hoặc đơn giản chỉ là những món đồ được làm từ san hô.

Kỷ niệm 40 năm ngày cưới – Đám cưới hồng ngọc

dam-cuoi-hong-ngoc

Thật nhanh khi nhìn lại đã bốn thập kỷ trôi qua. Những viên ngọc màu hồng huyền ảo sẽ làm long lanh và rực sáng hơn cho niềm hạnh phúc không thiếu sự hy sinh của người bạn đời.

Kỷ niệm 45 năm ngày cưới – Đám cưới Saphia

nha-cuoi

Với những viên đá Saphia lóng lánh càng tô thêm sắc màu hạnh phúc cho đôi vợ chồng. Đó cũng là lời đính ước vẹn tròn cho những điều tốt đẹp trong hôn nhân.

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới – Đám cưới vàng

dam-cuoi-vang

Đám cưới vàng là một mốc son chói lọi cho tình yêu của hai người bạn đời khi cùng nhau vượt qua suốt 50 năm thử lửa bền bỉ. Đối với nhiều gia đình, đây là dịp đáng để con cháu họ phải ăn mừng. Và vì thế, những bữa tiệc vui lớn được tổ chức hoành tráng để chia vui cùng tất cả bạn bè và người thân.

Kỷ niệm 55 năm ngày cưới – Đám cưới Ngọc bích

dam-cuoi-ngoc-bich

Đám cưới Ngọc Bích cả hai người bạn đời đã trở thành những ông bà cụ dắt díu nhau đi hết đường đời. Những chiếc nhẫn ngọc bích sẽ thay ông bà nói lên điều đó với người bạn đời của mình.

Kỷ niệm 60 năm ngày cưới – Đám cưới Kim cương

dam-cuoi-kim-cuong

Đám cưới Kim cương tượng trưng cho sự bền vững theo thời gian, không gì phá vỡ và đẹp long lanh không gì sánh bằng. Điều đó cũng giống như tình yêu của hai người khi cùng nhau trải qua 60 năm chung sống. Đối với một số gia đình xưa, đám cưới kim cương được tổ chức vào dịp kỷ niệm 75 năm. Tuy nhiên, sau khi nữ hoàng Victoria tổ chức kỷ niệm 60 năm trị vì Vương quốc Anh thì con số này đã giảm lại chỉ còn 60 năm.

Trên đây là những ý nghĩa tên gọi của các năm kỷ niệm ngày cưới, huy vọng Đức Vinh đã chia sẻ giúp các bạn hiểu thêm về ý nghĩa các năm kỷ niệm ngày cưới. Các bạn hãy lựa chọn những mốc kỷ niệm năm cưới quan trọng nhất để thể hiện sự quan tâm và trao cho nhau những món quà ý nghĩa nhất. Không chỉ vậy nếu các bạn chọn mốc kỷ niệm cưới 50 năm thì rất có thể đã có đông đủ con và cháu quây quần bên gia đình. Các bạn có thể tham khảo dịch vụ cho thuê xe cưới tại hà nội của công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Đức Vinh.

Đức Vinh chúc các bạn trăm năm hạnh phúc!

Bình luận

Dịch vụ liên quan