Tìm hiểu phong tục tảo mộ trước Tết của người Việt

ducvinh 28/12/2017

Dân tộc ta có đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, từ xa xưa tục tảo mộ trước tết đã trở thành một nét văn hóa truyền thống quan trọng, thiêng liêng, đi sâu vào tiềm thức của biết bao người Việt Nam trong và ngoài nước.

Tục tảo mộ – nét đẹp văn hóa người Việt

Tục tảo mộ tuy không phải là một ngày tết lớn, nhưng lại gắn liền với đạo đức, với bổn phận con người Việt Nam – bổn phận của con cháu tưởng nhớ công lao của tổ phụ, của những người đi trước. Đây chính là ngày giỗ tổ chung để mọi người có dịp báo hiếu, trả nghĩa, gọi là đền đáp phần nào ơn sinh thành tạo dựng của tổ tiên.Tục tảo mộ trước tết của người Việt là một nét đẹp văn hóa gắn liền với đạo đức, đạo lý của dân tộc: “Chim có tổ, người có tông”.

Tùy vào từng địa phương, dòng họ sẽ có ngày đi tảo mộ khác nhau nhưng tựu chung vào những ngày cuối năm dù ai đi đâu, ở đâu cũng cố gắng về với gia đình để được đi tảo mộ, để cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Người người nhà nhà tu sửa, dọn dẹp sạch sẽ, vun đắp thêm đất mới, đó là những tâm đức của người đang sống đối với người đã khuất. 

tuc-tao-mo

Con cháu ở xa về tảo mộ tổ tiên trước tết

Phong tục tảo mộ bao gồm: làm cỏ các phần mộ (lễ tảo mộ), sửa sang, thắp hương, đặt hoa quả thành kính tưởng nhớ ông bà tổ tiên là những hoạt động không thể thiếu trong ngày lễ quan trọng này.

Ý nghĩa của tục tảo mộ

Truyền thống tâm linh người Việt tin rằng, khi năm mới đến tất cả mọi thứ đều phải được chuẩn bị, sửa sang cho mới, kể cả nơi an nghỉ của ông bà, người thân.

Tục ngữ Việt Nam có câu “cao nấm ấm mồ”. Vì vậy, tục tảo mộ với những công việc sửa sang nấm mồ cũng là một trong những việc hiếu đạo của con cái, thể hiện lòng kính trọng đối với đấng sinh thành, và các bậc tổ tiên đã khuất.

Tục tảo mộ cuối năm, không chỉ là hoạt động ý nghĩa của mỗi gia đình mà còn là một hoạt động mang tính dòng tộc rõ nét.

Tao-mo-cuoi-nam-cua-nguoi-Viet-mang-gia-tri-nhan-van-tot-dep

Tảo mộ cuối năm của người Việt mang giá trị nhân văn tốt đẹp

Với những dòng tộc lớn thường có những ngày tảo mộ được quy định rất cụ thể, thường ghi trong gia phả như một truyền thống của dòng tộc để con cháu ở các thế hệ sau tiếp tục thực hiện, cũng để thắt chặt tình yêu thương, đoàn kết đồng thời cũng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Đi tảo mộ mỗi dịp xuân về đã trở thành một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Đó cũng là thể hiện của tình cảm hướng về với nguồn cội. Người ta ví: “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn, nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” là vậy. Ca dao xưa cũng có câu:

“Con người có tổ có tông

Như cây có cội, như sông có nguồn”

Đối với cư dân thành thị, những người đã khuất được mai táng trong các nghĩa trang ở thành phố, do vậy thường khó duy trì việc những người trong gia đình, dòng họ khi khuất núi được chôn cất gần gũi, đầm ấm với nhau như ở thôn quê.

Nhưng cứ mỗi dịp cuối năm, khi sắp đến Tết Nguyên đán, người thành thị cũng luôn sắp xếp thời gian để đi thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà, cha mẹ, người thân của mình để tỏ lòng hiếu thuận.

tuc-tao-mo2

Con cháu tỏ lòng hiếu thuận với tổ tiên

Thăm viếng phần mộ tổ tiên cũng là nét đặc trưng của văn hóa cổ truyền, một tục lệ trong “đạo thờ ông bà” của dân tộc ta vốn từ lâu đã trở thành truyền thống. Dù tất bật thế nào đi chăng nữa trong cuộc mưu sinh, dù cả năm bôn ba làm ăn ở nơi xa, nhưng chốn quay về vẫn là gia đình.

Nhiều gia đình cho rằng mỗi dịp tảo mộ cũng là một dịp giãi bày với ông bà, tổ tiên những chuyện đã xảy đến trong năm với cả gia đình, dòng họ; cũng là để thành tâm mời ông bà tổ tiên chuẩn bị cùng về ăn Tết với gia đình.

Do đó, tùy theo tập quán ở mỗi địa phương và nếp sống của mỗi gia đình, sau tục tảo mộ này ta có tục rước ông bà vào trưa ngày 30 âm lịch và đưa ông bà, thường là vào trưa mùng 3 hoặc mùng 4.

Tục tảo mộ là một nét đẹp trong văn hóa dân tộc người Việt Nam có từ ngàn đời nay. Tấm lòng hiếu thảo, thành kính, hướng về cội nguồn, biết ơn những gì có được ngày hôm nay là nhờ thế hệ trước dày công xây dựng. Một nét đẹp không bao giờ phôi phai và trường tồn cùng nền văn hóa dân tộc.

Quý khách có nhu cầu thuê xe về quê đi tảo mộ, hãy liên hệ tới công ty TNHH Vận tải và Du lịch Đức Vinh:

Hotline: 0243.724.6688

Điều hành: 0919.942.155 – 0913.296.155; 0912.2016.287 – 0946.021.222 – 0981.564.155

Địa chỉ: P2010, tòa nhà Yên Hòa Sunshine, số 56 Vũ Phạm Hàm – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Email: thuexeducvinh@gmail.com

>>>Mời các bạn xem thêm:

Mai Xuân

 

Bình luận

Dịch vụ liên quan