Tìm hiểu quy trình trao mâm quả cưới trong đám hỏi

ducvinh 13/02/2017

Như các bạn đã biết, mâm quả cưới hỏi từ xưa đã được xem là một nét đẹp không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi truyền thống của người Việt. Cách chuẩn bị mâm quả cưới sao cho chu đáo, đầy đủ số lượng, đảm bảo chất lượng, đẹp mắt và phù hợp với phong tục tập quán của từng vùng miền là điều mà mỗi cặp đôi vẫn thường hay tìm hiểu kỹ càng trước khi tiến đến ngày trọng đại. Thế nhưng, cách trao mâm quả cưới hỏi thế nào cho đúng thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây Đức Vinh sẽ chia sẻ quy trình trao mâm quả cưới cho các cặp đôi chuẩn bị tiến tới hôn nhân.

Chuẩn bị

– Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất số lượng tráp.

– Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội đỡ tráp.

– Tới đúng ngày giờ đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ lên đường tới nhà gái.

Trao quả

– Khi tới giờ đẹp, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan.

– Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà.

– Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà tự chuẩn bị.

Nhận quả, mở quả

– Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình.

– Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai.

– Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp.

Cô dâu ra mắt hai gia đình

– Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra ra mắt họ hàng 2 bên (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi).

– Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu.

Làm lễ gia tiên nhà gái

– Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên.

– Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Bàn bạc về lễ cưới

– Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới.

– Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm 

Lại quả

– Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại.

– Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.

Với quy trình trao mâm quả cụ thể mà Đức Vinh đã chia sẻ, huy vọng các cặp đôi sẽ tham khảo và có một đám hỏi theo đúng trình tự. Tìm hiểu trước quy trình sẽ giúp các cặp đôi khỏi bỡ gỡ và thực hiện một cách đơn giản. Sau khi các cặp đôi  đã hoàn thành xong thủ tục trong đám hỏi, tiếp đến là chuẩn bị cho tiệc cưới hoàn hảo. Đức Vinh sẽ giúp các cặp đôi trong khâu chuẩn bị xe cưới một cách cực kỳ đơn giản. 

Dịch vụ cho thuê xe cưới tại công ty Đức Vinh sẽ mang lại sự hoàn hảo nhất cho các cặp đôi. Với hơn 10 năm hoạt động về lĩnh vực cho thuê xe cưới, chúng tôi đảm bảo sẽ làm hài lòng khách hàng từ những khâu nhỏ nhất.

Gía cho thuê xe cưới tại công ty Đức Vinh cam kết rẻ nhất Hà Nội, xe cưới đảm bảo đời mới nhất hiện nay. Bên cạnh đó đội ngũ lái xe phục vụ nhiệt tình, giao tiếp lịch sự, làm việc đúng nguyên tắc. Đức Vinh rất hân hạnh được phục vụ các cặp đôi trong ngày trọng đại nhất của cuộc đời mình!

Bình luận

Dịch vụ liên quan