Quan niệm đeo nhẫn và ý nghĩa chiếc nhẫn cưới từ xưa đến nay

ducvinh 08/09/2016

Nhẫn cưới là một trong những vật rất quan trọng đối với cô dâu chú rể. Từ xưa đến nay trong mỗi lễ cưới cô dâu chú rể trao nhẫn cho nhau là một hình ảnh thiêng liêng nhất. Nhưng không phải các cặp đôi về biết và hiểu về nguồn gốc xuất xứ của nó. Nhẫn cưới không đơn giản chỉ là món quà trang sức cưới của cô dâu chú rể tặng nhau trong ngày cưới mà nó còn mang trong mình nhiều ý nghĩa to lớn mà có lẽ sẽ không có món đồ nào thay thế được. Để tìm hiểu về quan niệm đeo nhẫn và ý nghĩa chiếc nhẫn cưới Đức Vinh sẽ giúp các bạn trẻ hiểu về chiếc nhẫn cưới và cần biết trân trọng món quà thiêng liêng này mà cả hai dành tặng cho nhau.

Nguồn gốc những chiếc nhẫn cho cô dâu

Nhẫn cho cô dâu có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Điều này không tìm hiểu thì đa số các bạn trẻ đều không biết.

nguon-goc-chiec-nhan-cuoi

Thời Hy Lạp cổ xưa nhẫn cho cô dâu chỉ được làm bằng sắt thời gian sau chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc… chỉ đơn giản vậy thôi cũng thể hiện được ý nghĩa của chiếc nhẫn cưới.

 

Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cho cô dâu

Ở Việt Nam người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa nhẫn cưới cũng khác nhau. Cùng tìm hiểu xem ý nghĩa của từng chiếc nhẫn là gì nhé!

– Chiếc nhẫn đính hôn

nhan-dinh-hon

Chiếc nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái anh ấy yêu. Khi người con gái đồng ý đeo chiếc nhẫn này đồng nghĩa với việc cô gái cũng muốn gắn bó cả đời với người con trai ấy. Tình yêu luôn là sự gắn kết thể hiện qua những kỷ vật. Một khi đã nhận lời đồng ý gắn kết cả đời với người mình thương yêu thì hãy trân trọng và giữ lấy kỷ vật đó. Đồng thời đó cũng là thử thách đầu tiên của cả hai vì chiếc nhẫn đính hôn không đơn giản là món quà tặng, nó là biểu hiện của sự gắn kết, lòng trung thành, sự tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa thể hiện một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

– Chiếc nhẫn cưới

chiec-nhan-cuoi

Khác với nhẫn đính hôn nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Đây là thời điểm mà các cặp đôi đã quyết định ngắn bó chung sống với nhau trọn đời. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau nhẫn cưới còn là biểu trưng cho sự thủy chung, lâu bền, mang ý nghĩa nghiêm túc hơn vì kể từ khi họ trao nhẫn cưới cho nhau họ đã chính thức làm vợ chồng. Cuộc sống của họ không còn đơn giản là sống vì bản thân mình nữa, mỗi khi nhìn vào chiếc nhẫn cưới trên tay họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù sướng vui, đau khổ, khó khăn sung sướng… thì họ sẽ luôn bên nhau cùng nhau vượt qua. Nhẫn cưới đúng là kỷ vật thiêng liêng mà các cặp đôi cần biết trân trọng và nâng niu.

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, chất liệu rất đa dạng có thể là vàng, platinum, vàng trắng…Nhưng ý nghĩa của chiếc nhẫn thì không bao giờ thay đổi, cho dù các cặp đôi lựa chọn kiểu dáng như thế nào thì điều đó không ảnh đến tình cảm của hai vợ chồng. Nhẫn của người con trai thường có bản to, thiết kế đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái. Ở một số quốc gia nhẫn cưới và nhẫn đính hôn được cô gái đeo cùng trên một ngón tay.

– Chiếc nhẫn vĩnh cửu

chiec-nhan-vinh-cuu

Ở Việt Nam chiếc nhẫn vĩnh cửu có lẽ là chiếc nhẫn được ít cặp đôi biết và để ý đến. Chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho người vợ của mình sau một thời gian chung sống. Đến khi đó họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm, tùy vào số năm mà hai người đã chung sống sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Chiếc nhẫn vĩnh cửu thường gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh, nhiều người quan niệm khi đeo chiếc nhẫn đó thì không ai có thể chia cắt được tình yêu của họ. Thế nên chiếc nhẫn vĩnh cửu được rất nhiều cặp đôi thời Hy Lạp lựa chọn.

Đeo nhẫn cưới tay nào là “đúng”?

Ở rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam từ trước đến nay vẫn luôn quan niệm nhẫn cưới, hay nhẫn đính hôn buộc phải đeo ở ngón tay áp út bàn tay trái. Tại sao phải đeo nhẫn ngón tay áp út? Một câu hỏi được rất nhiều cặp đôi đặt ra, đặt ra nhưng không có câu trả lời, và cứ thế chiếc nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út. Theo quan niệm từ thời xưa, chiếc nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út là tùy vào quan niệm, phong tục tập quán của từng vùng miền.

deo-nhan-cuoi

Không chỉ ở Việt Nam có quan niệm đeo nhẫn cưới ở ngón áp út mà ở các nước khác trên thế giới, họ cũng có quan niệm riêng trong cách đeo nhẫn cưới của mình:

Các nước ở Châu Âu tin rằng ngón tay giữa của bàn tay trái có một mạch máu chạy thẳng đến tim, họ gọi đó là mạch máu tình yêu.

Người La Mã quan niệm ở ngón tay áp út bên tay trái có một tĩnh mạch liên kết với nhịp đập con tim của mỗi người,vì thế mà nếu muốn sống trọn vẹn bên người bạn đời của mình thì bạn phải đeo nhẫn cưới ở ngón tay áp út bên bàn tay trái.

Còn người Trung Quốc một nước phương Đông mang trong mình nhiều giá trị văn hóa văn minh thì quan niệm với các nước khác. Họ “quy định” đeo nhẫn cưới ngón áp út bên tay trái vì. Ngón cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là chính mình, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, ngón út là anh em.

Với những quan niệm trên thì chắc hẳn các bạn đã giải đáp được một phần câu hỏi của mình. Tại sao lại đeo nhẫn ở ngón áp úp, câu trả lời chính là quan niệm từ xưa đến nay và đều có nguyên nhân của nó. Dù đeo nhẫn cưới ngón nào thì ý nghĩa của cặp nhẫn cưới sẽ mãi không bao giờ thay đổi. Nhẫn cưới chính là tình yêu của cả hai để họ cùng nhau vượt qua khó khăn, đau khổ trong cuộc sống và gắn bó với nhau đến suốt cuộc đời. Tham khảo dịch vụ cho thuê xe cưới tại công ty TNHH Vận Tải và Du Lịch Đức Vinh.

 

Đức Vinh chúc các bạn luôn vui vẻ và hạnh phúc!

Bình luận

Dịch vụ liên quan