Không phải ai cũng biết đi chùa khấn như thế nào cho đúng

Di-chua-khan-nhu-the-nao-cho-dung

Từ xưa đến nay, đi lễ chùa đã trở thành tập tục được duy trì trong mỗi thế hệ con người Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi ngôi chùa lại mang một ý nghĩa khác nhau vì vậy mà việc khấn cầu cũng không giống nhau. Không ít người, đặc biệt những bạn trẻ lần đầu đi chùa không hiểu được điều đó dẫn đến khấn cầu chưa đúng. Vậy đi chùa khấn như nào cho đúng?

Mọi người thường đi chùa vào các dịp rằm, mùng 1 hay lễ tết, các dịp quan trọng. Đến với cửa Phật, người dân thường thành tâm cầu khấn được thiện duyên, sức khỏe, may mắn, tai qua nạn khỏi,… Đi lễ chùa có những bài khấn theo truyền thống hoặc có thể diễn nôm theo ý hiểu của mỗi người, tuy  nhiên vẫn có những điều cần chú ý, kiêng kị khi cầu khấn nơi cửa chùa.

Nguyên tắc khi vào chùa cầu khấn

Khi vào đền hay chùa thì bạn không được đi vào từ cửa giữa, qua cổng Tam quan nên đi vào từ cửa Giả quan (bên phải). Theo quan niệm cửa Trung quan (cửa giữa) chỉ dành cho Thiên tử, cao tăng, bậc khoa bảng. Đặc biệt lưu ý là không được dẫm lên bục cửa nhà chùa.

Chu-y-nguyen-tac-khi-vao-chua-lam-le

Chú ý nguyên tắc khi vào chùa làm lễ

Không nên cầu tiền bạc

Đi lễ chùa bạn không nên cầu tiền bạc, vật chất (trúng số,…) vì Phật, thánh thần không ban tiền bạc, vật chất hay gieo họa cho ai. Tới chùa không nên cầu xin vật chất, của cải cho năm nay vì Phật chỉ là người dẫn đường, tất cả đều cần có sự cố gắng của con người. 

Đi chùa vẫn cần đến sự thành tâm, tâm nghĩ sao thì khấn nôm na như vậy, không nên lễ dài dòng.

Vái thế nào mới đúng?

Di-chua-khan-nhu-nao-cho-dung

Đi chùa khấn như nào cho đúng?

Rất nhiều người đều mắc sai lầm khi khấn vái ở chùa như vái nhiều, nhanh như bổ củi. Dù thành tâm nhưng vái lạy sai cách sẽ bị coi là là bất kính nơi cửa chùa.

Nếu lễ ngoài trời thì vái ở tư thế đứng, chắp hai tay trước ngực rồi đưa lên ngang đầu, đầu hơi cúi và khom lưng. Thường số lần vái là 3 hoặc 5. Tới mỗi ban lễ, bạn hãy đứng thật trang nghiêm, vái 3 vái rồi khấn. Đặc biệt, trong chùa hãy chú ý khấn khẽ chứ không khấn to, nói to.

Đối với lễ lạy, cách lễ theo đạo Phật “ngũ thể đầu địa” phổ biến nhất. Tay, chân và đầu chạm mặt đất là cách lạy thể hiện sự tôn kính nhất. Về việc bàn tay úp hay ngửa thì vẫn chưa có tiền lệ nào quy định. Thường số lần lễ lạy sẽ là số lẻ 3, 5, 7, 9, khi lạy xong thì vái ba vái rồi lui ra.

Vai-lay-the-hien-su-ton-kinh

Vái lạy thể hiện sự tôn kính

Việc cầu khấn thuộc về tâm linh, ai cũng cần hiểu về quy luật nhân quả khi bước vào cửa chùa, gieo nhân nào gặp quả nấy. Vì vậy hãy chú ý để việc đi lễ chùa của bạn, nếu không sẽ trở thành hành động bất kính với thần linh.

Đi chùa khấn như thế nào cho đúng? Bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được một phần thắc mắc. Đền chùa,… là những nơi tâm linh vì vậy hãy luôn tỏ lòng thành kính trước khi cầu mong những ước muốn, tâm nguyện.

>>>Xem thêm:

Mỹ Linh (Tổng hợp)

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *